Wifi 6 là gì ? Vì sao phải thay đổi nên wifi 6

Đây là một câu hỏi hấp dẫn để bắt đầu điều này: bạn có nghĩ về oxy khi thở không? Bây giờ, bạn có thể tự hỏi câu hỏi này liên quan như thế nào đến WiFi6.

Giống như oxy, một lớp dữ liệu bao trùm thế giới ngày nay. Hầu hết. Và cũng giống như oxy, thật khó để tưởng tượng cuộc sống mà không có sự thoải mái của kết nối dữ liệu luôn bật – dù ở nơi làm việc hay vui chơi hay chỉ ngồi nhàn rỗi (hãy nghĩ đến việc chờ lên tàu điện ngầm). Ở khu vực thành thị, miễn là bạn ở trong bốn bức tường, bạn hầu như được kết nối với mạng WiFi.

Theo CISCO, hơn một nửa lưu lượng truy cập internet sẽ sử dụng WiFi cố định vào cuối năm 2021. Và đến năm 2023, sẽ có hơn 628 triệu điểm truy cập WiFi công cộng trên toàn cầu. Đó gần như là một điểm nóng cho mỗi 12 người! Đó là những gì chúng ta đang nói về ở đây. Đối với một thứ rất phổ biến và cực kỳ quan trọng đối với lối sống kỹ thuật số của chúng ta, dường như chúng ta hiếm khi nói về vị trí của mình về công nghệ WiFi thế hệ tiếp theo.

Vì vậy, trong khi bạn đang nghĩ về việc nâng cấp lên 5G , bạn nên đến và nói xin chào với WiFi6 –

oxy của thế hệ kết nối không dây tiếp theo. Tại sao? Bởi vì nó hứa hẹn các khả năng nâng cao để:

Xử lý hiệu quả nhu cầu lưu lượng truy cập ngày càng tăng, dung lượng, vùng phủ sóng và mạng thông minh
Cung cấp các ứng dụng 5G tương lai và các trường hợp sử dụng của Công nghiệp 4.0

 

công nghệ wifi 6 là gì
công nghệ wifi 6 là gì

Về bản chất, WiFi 6 là tiêu chuẩn mới nhất trong công nghệ WiFi, được ký hiệu là 802.11ax. Nó được giới thiệu vào năm 2019 và song hành với công nghệ 5G để tạo điều kiện thuận lợi cho ứng dụng chuyên sâu của IoT cũng như trải nghiệm AR/VR thực tế ảo và tăng cường liền mạch. Kể từ đó, nó đã thu hút được sự chú ý đáng kể từ các nhà sản xuất thiết bị mạng và nhà cung cấp dịch vụ. Như vậy, WiFi6 không chỉ là một phiên bản nâng cao hơn của WiFi5 – mà còn là một trải nghiệm hoàn toàn mới và đột phá.

Ngày nay, trong một thế giới ngày càng thiếu dữ liệu và hướng đến hiệu suất, các mạng kỹ thuật số tại nhà,

công việc, nơi công cộng và trong các ngành công nghiệp cần hỗ trợ mật độ thiết bị lớn hơn, độ trễ gần như bằng không,

phạm vi tiếp cận rộng hơn và tốc độ cực nhanh. Đây là lúc WiFi 6 ra tay giải cứu

có khả năng tăng hiệu suất cao hơn 40%:

Tốc độ nhanh hơn – Về mặt lý thuyết, WiFi 6 có thể lên tới 9,6 Gbps – hơn 3,5 Gbps so với WiFi

5. Mặc dù một phần trăm phút của tốc độ đó là đủ để sử dụng WiFi hiệu quả trong thế giới thực, nhưng một

giới hạn trên lớn hơn có nghĩa là mạng các thiết bị có thể chia sẻ tốc độ liền mạch hơn.

Băng thông lớn hơn – Hãy nghĩ đến tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và giảm thời gian tải xuống. Wi-Fi 6

cung cấp dung lượng và hiệu quả mạng tăng lên bằng cách đưa các kênh 5925-7125 MHz vào

nếp gấp. Đó là băng thông tăng gần gấp 2 lần và dung lượng mạng tăng gấp 4 lần so với

thế hệ trước.

Hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối cùng lúcCho phép nhiều thiết bị kết nối với mạng đồng thời với hiệu suất giảm là một trong những lý do cho giới thiệu WiFi 6. Nó đạt được điều tương tự bằng cách sử dụng đa đầu vào, đa đầu ra cho nhiều người dùng 8 × 8

(Mu-MIMO) công nghệ.

Hiệu quả năng lượng – WiFi 6 có lợi thế về Thời gian đánh thức mục tiêu (TWT) được sửa đổi

cơ chế cho phép các thiết bị được kết nối tự do lên lịch liên lạc và duy trì

không hoạt động khi không sử dụng. Kết quả? Tuổi thọ pin được cải thiện đáng kể và giảm năng lượng

sự tiêu thụ!

Bảo mật tốt hơn – Các thiết bị và bộ định tuyến WiFi 6 được chứng nhận được trang bị mới nhất

không dây an toàn được gọi là WPA3. Điều này làm cho các thực thể độc hại khó có thể

chặn và giải mã dữ liệu nhạy cảm.

Nhưng những yếu tố gia tăng này không phải là lý do duy nhất tại sao sẽ có hơn 13

tỷ thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 tích lũy vào năm 2026. Hơn cả những con số, WiFi 6 sẵn sàng

mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới song song với các ứng dụng 5G và Công nghiệp 4.0.

Không chỉ là nâng cấp mà còn là trải nghiệm người dùng mới
WiFi 6 không chỉ đơn giản là bước nhảy định kỳ từ chuẩn không dây 802.11ac sang 802.11ax. Đó là một bước nhảy vọt về công nghệ khi xem xét trải nghiệm kết nối thế hệ tiếp theo mà thế giới đang dần đón nhận.

Đây là những gì chúng ta có thể mong đợi từ các mạng WiFi 6 công nghiệp và trong nước về việc mở khóa trải nghiệm người dùng phong phú và hiệu quả cao hơn nhiều:

TWT đảm bảo kéo dài tuổi thọ pin của các cảm biến IoT theo lịch trình sử dụng và hoạt động – cả ở không gian gia đình và môi trường công nghiệp có mật độ mạng dày đặc. Điều này cho phép quản lý năng lượng tốt hơn và đầu vào đáng tin cậy hơn nhiều từ các thiết bị theo dõi tình trạng.
Độ trễ thấp cho các ứng dụng AR hiệu quả hơn nhiều cũng như hình ảnh hóa dữ liệu video, giọng nói và thời gian thực mạnh mẽ hơn.
Truyền dữ liệu hiệu quả và nhanh hơn tới nhiều thiết bị được kết nối hơn cùng một lúc, ngay từ
cảm biến phút cho rô-bốt công nghiệp tự động, sử dụng Phân chia tần số trực giao

Công nghệ đa truy cập

Tăng phạm vi truyền mạng và tốc độ mạng cao hơn thông qua khả năng định dạng chùm 2X. Beamforming cho phép các bộ định tuyến truyền luồng dữ liệu cục bộ hơn khi được kích hoạt bởi một thiết bị cụ thể yêu cầu dữ liệu
Hãy tưởng tượng một mạng WiFi cho toàn bộ sân vận động thể thao có thể hỗ trợ hàng nghìn thiết bị khi chúng quay video, chia sẻ bài đăng trên Instagram hoặc phát trực tiếp trên mạng xã hội. Không còn sự chen lấn của băng thông! Nghĩ đến QoS tốt hơn và hiệu quả hơn cho nhiều mạng thành phố thông minh cùng một lúc. Hãy tưởng tượng bạn không bị loại trong phiên chơi trò chơi nhiều người chơi trực tuyến trên thiết bị di động mới nhất của mình do độ trễ một phần nghìn giây. Hãy nghĩ rằng các lĩnh vực khác nhau bao gồm giáo dục điện tử, chăm sóc sức khỏe điện tử và sản xuất thông minh có thể hướng tới cơ sở hạ tầng không dây hoàn toàn.

Có gì mới nhất trong ngành công nghiệp WiFi 6?

Vì vậy, điều gì đã xảy ra trong miền WiFi 6 kể từ năm 2019?

Năm 2020, kênh băng thông 6GHz cũng được FCC mở để sử dụng dưới tên WiFi 6, dẫn đến sự ra đời của WiFi 6E. Điều này đã mang đến cho ngành công nghiệp cơ hội hiện thực hóa hơn nữa kết nối trong nhà có độ trễ thấp, hiệu suất cao trong môi trường công nghiệp dày đặc. Vào năm 2021, thậm chí còn có tin đồn về một tiêu chuẩn mới nhanh hơn 2,4 lần – WiFi 7 – và Mediatek đang lên kế hoạch giới thiệu một thiết bị có khả năng này tại CES 2022.

Các nhà tổng hợp mạng kỹ thuật số, nhà sản xuất thiết bị và nhà khai thác mạng hàng đầu đã nhanh chóng mở rộng quy mô phân khúc với hàng loạt cải tiến và phát hành. Ví dụ: bộ vi xử lý hàng đầu mới nhất của Qualcomm, Snapdragon 855 và 855+, đều hỗ trợ khả năng WiFi 6 sẽ có trong các thiết bị di động hàng đầu sắp tới. Nếu bạn sắp mua một PC chạy chipset Intel, hãy đảm bảo rằng nó bao gồm công nghệ Intel Wi-Fi 6 (Gig+) mới nhất.

Bạn cũng có thể xem xét việc nâng cấp bộ điều hợp USB WiFi 6 cho PC hiện tại của mình hoặc mang bộ định tuyến WiFi 6 về nhà, chẳng hạn như Bộ định tuyến 12 luồng Netgear Nighthawk AX12 hoặc TP-Link Archer AX11000.

Đối với các giải pháp cấp doanh nghiệp, các nhà tích hợp mạng kỹ thuật số hàng đầu như STL cũng đã ra mắt các sản phẩm tiên tiến như STL Hamsa – điểm truy cập Wi-Fi 6 ngoài trời dung lượng cao cấp nhà cung cấp dịch vụ hứa hẹn không có lỗ hổng vùng phủ sóng trong mạng.

Nói chung, WiFi 6 đã nổi lên như một bản nâng cấp hấp dẫn so với người tiền nhiệm nhờ khả năng hỗ trợ dịch vụ 5G và các trường hợp sử dụng của Công nghiệp 4.0. Đã đến lúc thế giới được thổi phồng và nhảy lên chuyến tàu đến một tương lai không bao giờ kết nối.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here

0824593393